อนิเมะ Guillermo del Toro’s Pinocchio หนัง hd

ดูหนังออนไลน์ ihdmovie

หลายทศวรรษก่อนที่ชื่อของเขาจะเกี่ยว ดูหนังออนไลน์ ข้องกับเรื่องน่าพิศวงในทันที กิเยร์โม เดล โตโรได้เสกการแต่งหน้าด้วยสเปเชียลเอฟเฟ็กต์สำหรับการผลิตในเม็กซิโก ปัจจุบัน ด้วยผลงานอันทรงเกียรติในฐานะผู้กำกับ ยังคงเป็นงานฝีมือที่จับต้องได้ซึ่งแยกแยะผลิตผลทางสมองอันมหึมาของเขาออกจากสิ่งที่คิดเป็นเพียงขนมดิจิทัล

สิ่งมีชีวิตต่างๆ ของ เดล โทโรมีอยู่เป็นตัวตนในระนาบแห่งความเป็นจริงนี้—บ่อยครั้งอยู่ในร่างของดั๊ก โจนส์เช่นเดียวกับใน ” เขาวงกตแห่งแพน ” และ ” เดอะ เชพ ออฟ วอเตอร์ ” พวกเขาใช้พื้นที่ ตอบสนองต่อแสง มีพื้นผิวที่ซับซ้อน และมีปฏิสัมพันธ์กับนักแสดงในบทบาทของมนุษย์ แต่ถึงแม้จะดูซับซ้อนพอๆ กับการกำหนดค่า พวกเขาปฏิบัติตามประเพณีที่มีมาอย่างยาวนานของโรงภาพยนตร์ในการแสดงโลกอันเพ้อฝันต่อหน้ากล้องด้วยความเฉลียวฉลาดที่ใช้งานได้จริง

ความมุ่งมั่นตลอดชีวิตของเดล โทโรในการเปลี่ยนภาพลวงตาในจินตนาการของเขาให้เป็นความจริงทางกายภาพ ทำให้การตัดสินใจเลือกสต็อปโมชันสำหรับภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องแรกของเขาเป็นสิ่งที่ชัดเจนและเหมาะสมอย่างยิ่ง “พิน็อคคิโอ” ของเขามีชื่อเสียงในด้านงานประดิษฐ์ที่สัมผัสได้ เป็นตัวอย่างที่ดีของการผสมผสานเรื่องราวและเทคนิคเข้าด้วยกันเป็นหน่วยทางปรัชญาที่เหนียวแน่น สำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อและลูกชายที่ไม่สมบูรณ์ วิธีการนี้ใช้ประโยชน์จากคุณภาพที่ไม่อาจเลียนแบบได้ของสัมผัสของมนุษย์ทีละเฟรม

รีวิว Guillermo del Toro’s Pinocchio

มีน้ำเสียงที่เป็นผู้ใหญ่กว่าแอนิเมชั่นเรื่องก่อนๆ อนิเมะ ของนิทานในศตวรรษที่ 19 ของคาร์โล คอลโลดี แม้ว่าจะไม่กวนใจหรือวางอาวุธ แต่เวอร์ชันนี้เขียนโดยเดล โทโรและผู้ร่วมเขียนบท แพทริก แมคเฮล (ผู้สร้างมินิซีรีส์เรื่อง “Over the Garden Wall” )ถ่ายทอด ตัวละครแรกเกิดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจนถึงต้นทศวรรษ 1900 ขณะที่มหาสงครามทำลายล้างยุโรป ชนบทอันเงียบสงบเป็นบ้านของช่างตัดไม้ เกปเปตโต ( เดวิด แบรดลีย์ ) ไปจนถึงชาวเมือง “พลเมืองอิตาลีต้นแบบ” และคาร์โล ลูกชายวัย 10 ขวบของเขา ( เกรกอรี แมนน์ ) เด็กชายผู้เชื่อฟังที่ทำตามความคาดหวังทุกอย่างของพ่อ .

แต่เช่นเดียวกับการแสดงผาดโผนอันโหดร้ายจากสวรรค์ ระเบิดซึ่งไม่ต่างจากลูกที่ตกใส่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าใน ” The Devil’s Backbone ” พรากคาร์โลไปจากเกปเปตโต ทำลายมุมมองที่ครั้งหนึ่งเคยสงบสุขของเขา ยวน แมคเกรเกอร์นักแสดงฝีมือเยี่ยมให้เสียงพากย์เป็นเซบาสเตียน เจ. คริกเก็ต แมลงขี้โอ่ที่ตอนแรกสนใจเพียงการเล่าขานผลงานของเขา ซึ่งเป็นผู้บรรยายโศกนาฏกรรม ความเศร้าเสียใจยังคงอยู่ในอีกหลายปีต่อมา เมื่อมุสโสลินีมีอำนาจ เกปเปตโตแกะสลักหุ่นจากต้นสนใกล้กับหลุมฝังศพของคาร์โลด้วยอาการมึนเมาที่เล่นตลกกับภาพยนตร์ “แฟรงเกนสไตน์”

พิน็อคคิโอ (เช่น แมนน์) ได้รับสติโดยมือของวู้ดสไปร์ท ( ทิลดา สวินตัน ที่มีเสน่ห์ เสมอ) โฉมใหม่ของนางฟ้าสีน้ำเงินที่ดูเหมือนนางฟ้าตามที่อธิบายไว้ในพันธสัญญาเดิม—คิดว่าเทวดาแห่งความตายใน ” เฮลล์บอย II: เดอะ กองทัพทองคำ ” ร่างที่มีปีกนี้และความฝันที่ล่อลวงซึ่งแสดงถึงความตายในภายหลังในเรื่อง (รวมถึงสวินตันด้วย) แสดงให้เห็นถึงความสนใจของเดล โตโรในพลังนอกโลกที่ส่งผลต่อเส้นทางของมนุษย์บนโลก เช่นเดียวกับการมองเห็นชีวิตหลังความตายแบบเอกเทศ โดยศาสนาคริสต์สมัยใหม่

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ wikipidia.com

“ในโลกนี้ คุณจะได้ในสิ่งที่คุณให้” คนทำดีที่น่าอัศจรรย์บอกเซบาสเตียน โดยมอบหมายให้เขาทำตามคำแนะนำทางศีลธรรมของพิน็อคคิโอเพื่อแลกกับคำอธิษฐาน จิ้งหรีดตอบว่า “ฉันพยายามอย่างเต็มที่ และนั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดที่ใครๆ ก็ทำได้” เดล โทโรและแมคเฮลนำเสนอการละเว้นที่มีนัยสำคัญหลายอย่างเช่นนี้ ซึ่งหลีกเลี่ยงการซ้ำซากจำเจในเทพนิยายโดยอิงจากความถูกต้องที่เป็นไปไม่ได้ แต่พวกเขาเรียกร้องให้ใช้สติปัญญาในการให้อภัยตัวเองสำหรับความผิดพลาดในอดีต เพราะชีวิตของเราถูกจารึกไว้ระหว่างความล้มเหลวและชัยชนะ ภาพลวงตาของแอนิเมชั่นสต็อปโมชันเกิดขึ้นระหว่างเฟรมที่เตือนเราถึงสิ่งที่เรากำลังเห็นอย่างแม่นยำได้อย่างไร การแสดงหุ่นเชิดในโรงภาพยนตร์ต้องใช้ความอุตสาหะ

ซึ่งแตกต่างจากเทคโนโลยีการเปลี่ยนใบหน้าที่สตูดิโอบางแห่ง เช่น ไลก้า ใช้เพื่อให้เกิดความแตกต่างเล็กน้อยในการแสดงหุ่นสต็อปโมชั่น เดล โทโรและ มาร์ค กุสตาฟสันผู้กำกับร่วมซึ่งฝึกฝนทักษะของเขากับปรมาจารย์ดินเหนียววิล วินตัน ใช้หุ่นที่มีใบหน้าเชิงกล ต้องการการจัดการที่ละเอียดอ่อนจากแอนิเมเตอร์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การเคลื่อนไหวที่ไร้ที่ติเล็กน้อย แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้มือของศิลปินเป็นที่รู้จัก

เราอดไม่ได้ที่จะทึ่งกับงานฝีมืออันยอดเยี่ยมในทุกรายละเอียดของตัวละครที่อาศัยอยู่ในอาณาจักรมหัศจรรย์อันมืดมิดแห่งนี้ เส้นผมทุกเส้นบนศีรษะของเกปเปตโต รอยย่นบนมือของช่างฝีมือที่ผุกร่อน หรือวัสดุของเสื้อผ้าล้วนเป็นความอัจฉริยะเฉพาะตัว การออกแบบของพินอคคิโอเองนั้นให้ความรู้สึกถึงองค์ประกอบ ด้วยตำหนิที่เป็นธรรมชาติของไม้จริง โดยไม่มีเสื้อผ้า และใบหน้าที่น่ารักซุกซนและทรงผมที่ระเบิดได้ นี่อาจเป็นการแสดงตัวละครบนหน้าจอที่เหมือนจริงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ด้วยความทุ่มเทอันน่าทึ่งของผู้รับผิดชอบการออกแบบงานสร้าง เครื่องแต่งกาย และงานสร้างฉากต่างๆ ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ภาพยนตร์เรื่องนี้ค้นพบจิตวิญญาณของมัน

เรื่องราวนิทานสุดคลาสสิคอย่างพิน็อกคิโอ 

แม้ว่าพินอคคิโอจะไร้เดียงสาเพียงใด ในช่วงแรก ๆ ดูอนิเมะ เขาร้องเพลงเกี่ยวกับสิ่งของทุกอย่างที่เขาพบเจอว่าเป็นการค้นพบที่เหลือเชื่อ บุคลิกของเขามีด้านที่เสียดสีซึ่งสะท้อนอย่างตรงไปตรงมากับแง่มุมที่ประจบประแจงน้อยกว่าในพฤติกรรมของเด็ก ๆ เกปเปตโตไม่เพียงไม่ยอมรับลูกหลานใหม่ของเขาในทันที เนื่องจากผู้ที่ไปโบสถ์คาทอลิกเชื่อว่าเป็นเวทมนตร์ แต่เขาหวังว่าจะหล่อหลอมให้เขากลายเป็นคาร์โล 

แต่พิน็อคคิโอซึ่งเกิดมาโดยไม่มีสภาพของการ์ตูนมนุษย์อาศัยอยู่นั้น ปฏิบัติตามบรรทัดฐานเพื่อให้พ่อของเขาพิสูจน์ได้เท่านั้น เดล โทโรไม่ได้เป็นอะไรเลยถ้าไม่ใช่ผู้สนับสนุนที่อ่อนโยนของผู้ที่ถูกเข้าใจผิดว่ารูปร่างหน้าตา ต้นกำเนิด หรือโลกทัศน์ที่แยกพวกเขาออกจากความเป็นเนื้อเดียวกันของมวลชน และในเด็กชายไม้คนนี้ เขาพบสัญลักษณ์การเดินและพูดของพลังที่ไม่ย่อท้อของธรรมชาติ ความบังเอิญ ปัจจัยที่คาดเดาไม่ได้ ที่สามารถเติมเต็มวันเวลาของเรา แม้ว่าจะไม่เป็นไปตามที่เราหวังไว้ก็ตาม

ลัทธิฟาสซิสต์ อุดมการณ์ที่เป็นอันตรายซึ่งต้องการการยอมจำนนในขณะที่มันเย้ยหยันความเป็นเอกลักษณ์ ถูกสำรวจผ่านความสัมพันธ์ส่วนตัว ในการไม่ยอมรับลูกชายของพวกเขาว่าพวกเขาเป็นใครและไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องการให้เป็น พ่อทุกคนใน “พินอคคิโอ” มีส่วนร่วมในการควบคุมที่ผิดปกติ: โปเดสตา (รอน เพิร์ลแมน) เจ้าหน้าที่รัฐบาลที่เลี้ยงดูลูกของเขา แคนเดิลวิก (ฟินน์) วูล์ฟฮาร์ด ) มีวินัยเคร่งครัด นักเชิดหุ่นผู้ชั่วร้าย เคานต์ โวลเป ( รับบทโดย คริสตอฟ วอลซ์ ) และการกระทำที่ไม่เหมาะสมต่อสปาซซาตูรา เพื่อนสนิทของลิงบาบูน ( เคท แบลนเชตต์ ); และแม้แต่มุสโสลินี ( ทอม เคนนี่ ) ที่เย้ยหยันอย่างชาญฉลาดในฐานะพ่อของคนทั้งประเทศ

ศาสนาที่จัดตั้งขึ้นแสวงหาการรับใช้ที่คล้ายคลึงกัน โดยถือเอาการกระทำที่ผิดพลาดของเราเป็นเครื่องเตือนใจถึงความไม่คู่ควรของเรา และเหตุใดเราจึงควรฟังคำสอนของการปฏิบัติที่มีมาแต่โบราณกาล พระเยซูที่ทำด้วยไม้บนไม้กางเขน เป็นภาพของพระเจ้าที่ไม่มีข้อผิดพลาด มองดูฝูงแกะที่มีบาปของมัน

แม้ว่าคำวิจารณ์เกี่ยวกับศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก “พิน็อคคิโอ”ดูอนิเมะ ของเดล โตโรและกุสตาฟสันยังคงเป็นประสบการณ์ทางจิตวิญญาณที่โดดเด่น การเน้นย้ำเนื้อหาในสิ่งที่เราเห็นและสัมผัสได้ในปัจจุบันและปัจจุบัน บ่งบอกถึงข้อบกพร่องทั้งหมด พูดถึงแนวคิดที่ว่าช่วงเวลาสั้น ๆ ในชีวิตของเราไม่ได้วัดกันที่ความสำเร็จที่ไร้ข้อผิดพลาด แต่ยังรวมถึงการมองเห็นอันล้ำค่าของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราแกะสลักด้วย จากเศษหินหรืออิฐที่หลงเหลือจากภัยพิบัติส่วนตัวและส่วนรวม แม้จะมีความโศกเศร้าที่มาพร้อมกับข้อจำกัดทางเลือดเนื้อของเรา แต่เราก็เติมเต็มความตั้งใจของเราที่จะดำเนินต่อไป

เมื่อถึงจุดหนึ่ง การเล่าเรื่องที่หนังการ์ตูนวางแผนอย่างเชี่ยวชาญได้เปลี่ยนมุมมองเพื่อสอนพินอคคิโอ ผู้ซึ่งไม่สามารถตายได้ชั่วขณะ ให้บทเรียนว่าทำไมการตายจึงเป็นทั้งคำสาปและของขวัญ คาร์โลและพิน็อคคิโอพากย์เสียงโดยแมนน์ ขณะที่สวินตันทำให้ทั้งวู้ด สไปรต์และความตายมีชีวิตชีวา บ่งบอกถึงความเป็นสองขั้วที่ชัดเจนในการเล่นเกี่ยวกับสิ่งที่เคยเป็นแต่ไม่ใช่อีกต่อไป และสิ่งที่ไม่มีอยู่แต่ตอนนี้มีอยู่จริง เหรียญสองด้านเตือนเราว่าความรักคือภาระที่ควรค่าแก่การแบกรับ ชีวิตคือความเจ็บปวดที่คุ้มค่ากับการตาย และในซอกหลืบของทุกสิ่งที่เราคิดว่าไม่เหมาะสม เราจะพบความสุขในกระเป๋าร่วมกับคนอื่นๆ ที่เหมือนกับเรา

ด้วยบรรทัดสุดท้ายของบทภาพยนตร์ที่แฝงไปด้วยบทกวีอย่างไร้เดียงสาอนิเมะญี่ปุ่น เซบาสเตียนร่ายมนตร์แห่งความรักซึ่งยืนยันถึงชีวิต ซึ่งเป็นวลีที่ใช้กับเนื้อหาทั้งหมด โดยสังเกตว่าแม้แต่ศิลปินที่อยู่เบื้องหลังการผลิตนี้สักวันหนึ่งก็ต้องตายเช่นกัน เรื่องราวของพวกเขาเท่านั้นที่จะยืนยง

“พินอคคิโอ” กลายเป็นผลงานชิ้นโบแดงสำหรับเดล โทโรการ์ตูนHDที่ถ่ายทอดความสนใจและความเชื่อของเขาที่มีมาอย่างยาวนานในผลงานของเขา แต่ขับเคลื่อนด้วยแรงดึงดูดใหม่ที่ส่องสว่าง อาจขัดกับหลักปฏิบัติที่มองว่า “พิน็อคคิโอ” ของเดล โทโรเป็นผลงานชิ้นเอกที่ไร้ที่ติ แม้ว่านั่นจะเป็นคำอธิบายที่เพียงพอ แต่โปรดทราบว่าหากศิลปะการสร้างภาพยนตร์คล้ายกับเวทมนตร์ นี่เป็นหนึ่งในคาถาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *